ReadyPlanet.com


ช่วยด้วย โช้คตาย...


สวัสดีครับ,

พอดีวันนี้ได้มีโอกาสซ่อมโช้คให้กับลูกค้าท่านหนึ่ง เข้ามาที่ร้านโดยบ่นให้ฟังว่า หลานเขาได้ทำการเปลี่ยนแกนน็อตยึดล้อใหม่ให้ล้อหน้าด้านขวา พอเปลี่ยนเสร็จปรากฎว่าขับรถออกจากบ้านเกิดอาการกระเด้งหน้า พร้อมกับเสียงกระแทกแปลกๆ ไม่เคยเจอมาก่อน เจ้าของรถนึกเอาว่าหลานคงจะทำอะไรผิดพลาดจึงเกิดเสียงดังก๊อกๆ ตอนวิ่ง

หลังจากที่ได้ฟังลูกค้าเล่าอาการทั้งหมด ผมก้อจัดการนำรถขึ้น Lift เพื่อตรวจสอบสภาพช่วงล่าง พอยกขึ้นดูขยับล้อหน้าทั้งสองข้างก้อแน่นปกติครับ ไม่มีการให้ตัวจากลูกหมากหลวมใดๆ ทั้งสิ้น  ก้อเลยสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากยางเป้าโช้ค ก้อเลยนำรถลงจาก Lift แล้วทำการขย่มรถทางด้านหน้าเพื่อดูความผิดปกติของเบ้าโช้คหน้า  ขณะที่กำลังขย่มรถด้านหน้า ก้อพบว่า มันมีความแข็งของโช้คผิดปกติ เรียกว่าไม่เกิดการให้ตัวเลย ก้อเลยลองขยับรถขึ้นตะพาบเตี้ยแล้วลองดูการยุบตัวของรถ ปรากฎว่าด้านหน้าของรถนั้นสะท้านอย่างแรง ไม่มีการยุบตัวของโช้คเกิดขึ้น

 

จึงได้ข้อสรุปว่า โช้คตายครับ อาการนี้เกิดจากวาล์วกักน้ำมันภายในโช้คค้างครับ มันจะไม่เปิดเพื่อให้น้ำมันภายในกระบอกไหลกลับดังนั้นโช้คก้อจะยืดได้แต่ไม่หดกลับ  จากข้อมูลของรถยนต์หลายๆคัน โดยเฉพาะ Honda CRV, Honda Accord และ Toyota Camry บางรุ่น เมื่อมีอายุของโช้คหลายปีแล้ว ก้อจะมีโอกาสที่จะเกิดอาการค้างอย่างที่บอกได้ แต่ไม่ได้เป็นทุกคันนะครับ แต่ถ้ายิ่งเราปล่อยให้รถลอยนานมากเท่าไรก้อจะยิ่งมีโอกาสค้างได้มากขึ้น  ดังนั้นในการ Service รถประมาณนี้ผมจะใช้การยกรถในระยะเวลาที่จำกัดแทน หากต้องมีการรออะไหล่นานก้อจำเป็นที่จะต้องนำรถลงมาเพื่อให้โช้คอัพไม่เกิดการยืดตัวสุดก้อจะป้องกันการเกิดโช้คตายได้    ซึ่งหลายๆ ศูนย์บริการ และอู่ มักจะมีปัญหากับลูกค้าที่นำรถเข้ามาใช้บริการแล้ว กลับออกไปด้วยอาการโช้คตาย และต้องเข้ามา complain ว่าเป็นเพราะศูนย์บริการ ทั้งที่แท้จริงแล้ว ศูนย์บริการแค่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเท่านั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับโช้คแต่อย่างใด  แต่ทีนี้โช้คอัพดันเป็นผลต่อเนีื่องมาจากการยกรถขึ้นนั่นเอง ถ้าไม่ยกรถขึ้นก้อ Service ไม่ได้ ดังนั้นทางศูนย์บริการก้อต้องระมัดระวังในเรื่องของระยะเวลาที่ใช้ในการยกรถขึ้น  ส่วนท่านเจ้าของรถเองก้อต้องทำความเข้าใจด้วยเช่นกันครับผู้ตั้งกระทู้ Autobahnny :: วันที่ลงประกาศ 2014-06-05 10:00:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3034765)

เอาไปวัดค่ะ ... >.<                                                                                                                                          น้ำมันเครื่อง

ผู้แสดงความคิดเห็น ลื่นปลื๊ด วันที่ตอบ 2016-07-07 11:01:19


ความคิดเห็นที่ 2 (3046485)

แบ่งปันค่ะ ดูบอลสดข้างสนามดีกว่าดูบอลหน้าจออย่างไร
- บรรยากาศมาเต็ม ความรู้สึกร่วมกันของแฟนบอลทีมเดียวกัน
- โอกาสได้เพื่อนใหม่ เจอเพื่อนคอเดียวกันคุยภาษาเดียวกัน
- ได้เปลี่ยนสถานที่ไม่ใช่อยู่แต่ในบ้าน
- มีบัตรไว้เป็นหลักฐานที่ระลึกถึง
- พาแฟนไปเที่ยวพร้อมกับดูบอล

ผู้แสดงความคิดเห็น หนูบ้าบอล วันที่ตอบ 2016-10-06 14:26:16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.